• Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Phateco

  Phateco technical services joint stock company

  Professional, Honesty Assurance Testing & Engineering Consultancy Operation

  • Tiếng Việt
  • English

  Dịch vụ chống ăn mòn bằng phương pháp mới – UHP

  Ngày đăng: 09/04/2019

  Hiện nay, PHATECO đang triển khai dự án chống ăn mòn các kết cấu thép trên giàn Đại Hùng 02 bằng phương pháp dùng nước áp lực cao hay còn gọi là Ultra High Pressure Water Jetting (UHP). Đây là phương pháp chống ăn mòn mới được PHATECO triển khai với dự án đầu tiên có sự tham gia của 14 người chia thành 4 loại hình công việc bao gồm: leo dây (rope access), lắp dựng giàn giáo, bắn nước áp lực cao và sơn. Các nhóm thực hiện dưới chỉ đạo và điều phối công việc của KS Chu Tất Thắng – Trưởng Phòng Kỹ thuật Hàng hải. Đây là 1 trong số các dự án lớn nhất của Phòng KTHH, Công ty PHATECO trong năm 2016 với yêu cầu rất khắt khe về chất lượng của chủ đầu tư là Công ty Khai thác và Thăm dò Dầu khí Đại Hùng (PVEP-POC).

   

   

  Các KTV đang tác nghiệp phương pháp UHP

   

  Trên thế giới và tại Việt Nam, đây là phương pháp rất được ưa chuộng trong việc chống ăn mòn trên các giàn khai thác dầu khí nơi có yêu cầu về an toàn chống cháy nổ rất cao. Phương pháp UHP có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống như: bắn cát khô, bắn bằng hạt kim loại hay bắn cát nước đó là tuyệt đối an toàn về cháy nổ trong quá trình thi công, không làm vương bẩn tới các thiết bị đang hoạt động trên giàn sau khi kết thúc công việc. Hạn chế duy nhất của phương pháp này là yêu cầu bề mặt không thể đạt được tới giá trị SA2.0, SA2.5 và SA3.0 của tiêu chuẩn ISO-8501 về bắn cát khô mà thay vào đó là hệ số bề mặt WJ1, WJ2, WJ3. WJ4 của tiêu chuẩn SSPC-SP12/NACE 5. Tuy nhiên, đây chỉ là nhược điểm nhỏ hoàn toàn có thể chấp nhận cho việc bảo trì, bảo dưỡng kết cấu các công trình ngoài khơi so với ưu điểm lớn nhất là an toàn cháy nổ tuyệt đối cho các công trình dầu khí, không ảnh hưởng tới quá trình vận hành và khai thác của giàn.

   

   

  Hình ảnh Giàn Đại Hùng 02 trên biển

   

  Toàn đội đang cố gắng toàn lực để sớm kết thúc công việc với mong muốn đem đến cho khách hàng PVEP-POC chất lượng dịch vụ cao nhất, đồng thời hy vọng trong tương lai PHATECO sẽ là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chống ăn mòn bằng UHP.

   

  CHU TẤT THẮNG