• Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Phateco

  Phateco technical services joint stock company

  Professional, Honesty Assurance Testing & Engineering Consultancy Operation

  • Tiếng Việt
  • English

  Triển khai dự án Cầu Bình Khánh và Cầu Phước Khánh

  Ngày đăng: 09/04/2019

  Đường cao tốc Long Thành – Bến Lức là tuyến đường cao tốc đang xây dựng thuộc tuyến đường cao tốc Bắc Nam. Tuyến đường dài 58 km, nối huyện Bến Lức, tỉnh Long An với huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

   

  Do điều kiện địa chất, thủy văn phức tạp, tuyến đường phải xây dựng hơn 20 km cầu và cầu cạn, trong đó có hai cầu lớn xây dựng theo kiểu dây văng là cầu Bình Khánh dài 2,76 km bắc qua sông Soài Rạp, nối huyện Nhà Bè và Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh, và cầu Phước Khánh dài 3,18 km bắc qua sông Lòng Tàu nối huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Cả 2 cầu này đều có tĩnh không cao nhất Việt Nam (55m) nhằm cho phép các loại tàu biển khổ lớn có thể lưu thông qua lại.

   

   

  Cầu Bình Khánh

   

  Cầu Bình Khánh có khẩu độ nhịp chính dài 375 m, trụ chính cao 155 m. Vốn đầu tư xây dựng cầu hơn 4,69 tỉ yen Nhật và 3.017 tỉ đồng. Công trình bắt đầu thi công vào tháng 8-2015 và dự kiến sẽ hoàn thành sau 47 tháng. Dự án xây dựng Cầu Bình Khánh (Gói thầu J1) do liên danh nhà thầu Shimizu Corporation (Nhật Bản) và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kỹ thuật Vinaconex (Vinaconex E&C) thực hiện.

   

   

  Cầu Phước Khánh

   

  Cầu Phước Khánh có khẩu độ nhịp chính dài 300 m, trụ chính cao 135 m. Dự án có tổng mức đầu tư là 3.500 tỉ đồng. Nhà thầu xây dựng là liên danh Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4). Thời gian xây dựng dự kiến là 42 tháng.

   

  Với sự tín nhiệm cao của các khách hàng truyền thống là nhà thầu chính Sumitomo Mitsui và Shimizu, cũng như các nhà thầu phụ Antarakoh và Hassyu, PHATECO đã được lựa chọn là đơn vị thực hiện dịch vụ NDT cho toàn bộ hệ thống cọc SPSP thuộc cả 2 dự án này. Phạm vi công việc bao gồm kiểm tra siêu âm thường (UT) và kiểm tra siêu âm nhiễu xạ (TOFD).

   

  Tính tới ngày 22/04, toàn bộ các cọc SPSP của trụ P15, Cầu Phước Khánh đã được kiểm tra UT xong và nhà thầu thi công đã hoàn thành việc đóng xuống đất. Dự kiến khoảng cuối tháng 5 tới đây, PHATECO sẽ tiếp tục phần việc của mình cho các cọc SPSP của trụ P16. Chịu trách nhiệm thực hiện dự án này là KS. Nguyễn Văn Việt.

   

  Trong khi đó, tại dự án Cầu Bình Khánh, đã có 24 trong tổng số 72 cọc SPSP của trụ P20 được kiểm tra TOFD/UT xong. Dự kiến sau khi hoàn thành trụ P20, PHATECO sẽ tiếp tục thực hiện công việc kiểm tra TOFD/UT cho các cọc SPSP của trụ P19 và P21. Phụ trách dự án Cầu Bình Khánh là KS. Nguyễn Đức Hiếu và KTV. Mạc Xuân Trường.

   

   

  Trên công trường thi công trụ P20 – Cầu Bình Khánh

   

  Điều kiện khí hậu nóng bức tại công trường, phương tiện đi lại khó khăn, khẩu vị ăn uống không phù hợp đã phần nào gây ra khó khăn cho các KTV thực hiện dự án. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các anh vẫn đã và đang quyết tâm hoàn thành tốt dự án với các tiêu chí chất lượng, an toàn, hiệu quả, góp phần xây dựng niềm tin của khách hàng với thương hiệu PHATECO.

   

  NGUYỄN ĐỨC HIẾU